GIẢI TRÍ

Chương trình "Âm nhạc VN, những chặng đường" gặp gỡ cuối năm

Đông Dương • 10-12-2019 • Lượt xem: 3916
Chương trình "Âm nhạc VN, những chặng đường" gặp gỡ cuối năm

Ban tổ chức chương trình "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát sóng trên kênh VTV3 (lúc 16h25) và VTV4 (18h) vừa có buổi gặp gỡ các nhạc sĩ, cố vấn nghệ thuật, cộng tác viên... để nhìn lại một giai đoạn với nhiều thành tựu có ý nghĩa trong 1 năm qua.

Tin, bài liên quan:

Ca sĩ Khánh Loan trở lại đầy phong cách với ‘Tim em vẫn ấm’

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và liveshow ‘Tiền Duyên’

Cao Minh Đức, guitarist có hạng của Việt Nam

Nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ đã đến tham dự buổi gặp gỡ này. Trong đó có cả nghệ sĩ múa Ngọc Hân - bà quả phụ Nguyễn Ánh 9, mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Quang - Tổng đạo diễn chương trình. Phải nói đây là một gia đình nghệ sĩ có truyền thống âm nhạc, văn hóa rất cao. Nhạc sĩ Nguyễn Quang đã kế tục được tình yêu âm nhạc của cha mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để thắp lửa trong rất nhiều chương trình như Sol vàng, Những tình khúc vượt thời gian… Và bây giờ, anh là linh hồn của chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường”.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, Tổng đạo diễn "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường (áo đỏ, trái) và các nhạc sĩ, nghệ sĩ cố vấn nghệ thuật cho chương trình trong đêm gặp gỡ 

 

Các ca sĩ từng góp mặt trong chương trình "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát trên kênh VTV3

 

Bên cạnh đó là sự góp mặt của nhiều nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi như Đài Phương Trang, Y Vũ, Bảo Thu, Nguyễn Vũ, Trang Mỹ Dung, Mạnh Quỳnh, Huỳnh Hữu Thạnh, Nguyễn Hữu Hồng Minh... và nhiều nhạc sĩ khác. Có nhiều người thân đại diện cho tác giả đã mất như anh Tú thay mặt gia đình nhạc sĩ Hoài Linh và Tuấn Lê. Điều thú vị là nhạc sĩ Tuấn Lê là con trai nhạc sĩ Hoài Linh. Như vậy, anh Tú thay mặt tác quyền cho cả cha và ông nội của mình.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, Tổng đạo diễn "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" và nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, một trong những cố vấn nghệ thuật cho chương trình
 

Khách ở xa nhất đến với chương trình là nhà sưu tập Phương Chánh Hùng ở Nha Trang. Anh là người đã cung cấp rất nhiều tư liệu cho chương trình "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" ở một số ca khúc. Đó là các bản nhạc bướm, các bút tích, tư liệu, thủ ấn họa, sách vở, thư từ... của các nhạc sĩ Tân nhạc Việt Nam mà anh đã đam mê sưu tập mấy chục năm qua.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thay mặt ê-kíp chương trình nói lời cảm ơn với từng người đã đồng hành cùng "ANVN những chặng đường" suốt một năm qua. Anh cho biết tuy còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng chương trình đã tìm cách khắc phục vượt qua. Sự nỗ lực trong từng kỳ phát sóng đã chinh phục được khán giả và chương trình được người xem đánh giá là đặc sắc, đáng mong đợi các buổi chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần.

 

Các nhạc sĩ Nguyễn Quang, Nguyễn Vũ, Bảo Thu, Đài Phương Trang, Y Vũ, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Huỳnh Hữu Thạnh
 

Để duy trì một chương trình phát sóng thường xuyên, liên tục như vậy là thách thức cho ê-kíp thực hiện. Làm sao khởi sắc từng bài hát khi tái hiện lại mỗi tác phẩm âm nhạc tài hoa đã vượt qua bao thử thách năm tháng, để đưa người xem trở về với những kỷ niệm, khung cảnh, hoàn cảnh ra đời của bài hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh cho biết: “Theo tôi, Âm nhạc Việt Nam những chặng đường là một chương trình rất hay và độc đáo. Còn phải kể đến là cách phát hiện đề tài, ôn cố tri tân, rất mạnh dạn, mới mẻ của Đài truyền hình Việt Nam và ê-kíp thực hiện là nhạc sĩ Nguyễn Quang cùng các cộng sự. Những đóng góp của âm nhạc miền Nam, vàng son một thuở nói riêng trong gia tài chung, kho tàng âm nhạc VN là điều không thể phủ nhận. Càng qua thời gian càng thấy đầy đủ các góc cạnh giá trị nghệ thuật thực thụ, càng lúc càng long lanh, ngời sáng. Việc chương trình phục hưng, tôn tạo, tuyên phong các giá trị như vậy được dư luận rất quan tâm và theo dõi. Mong hành trình mới của “Âm nhạc VN những chặng đường” tiếp tục thành công…”.

 

Nhạc sĩ Y Vũ và nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh

 

Bắt đầu lên sóng từ tháng 5/2019, chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” đã đi qua “những chặng đường” như: Xuất hiện âm nhạc cải cách hay các nhà nghiên cứu âm nhạc gọi là tân nhạc 1938 - 1940, nhạc tiền chiến 1940 - 1950, nhạc trữ tình, quê hương 1950 - 1960… với các gương mặt nhạc sĩ lừng danh như Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Anh Bằng, Ngô Thụy Miên, Lê Uyên Phương…

Hiện chương trình đang phát sóng đến chặng đường nhạc trẻ với những cái tên huyền thoại như Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Elvis Phương, Quốc Dũng…

Ca sĩ Lina Nguyễn, một trong những giọng ca của chương trình "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường"

 

Guitarist Hà Phái Ngọc, một thành viên chủ lực của ban nhạc Nguyễn Quang trong chương trình "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường"

Sắp tới chương trình sẽ phác họa chặng đường âm nhạc thập niên 1970 - 1980 với những gương mặt nhạc sĩ Thanh Tùng, Từ Huy, Tôn Thất Lập, Trần Tiến, Nguyễn Ngọc Thiện, Phạm Minh Tuấn...

Buổi gặp gỡ, giao lưu thân mật cuối năm 2019 còn có sự tham gia của ban nhạc Nguyễn Quang, guitarist Hà Phái Ngọc, các ca sĩ chương trình Triệu Long, Lina Nguyễn, Tuấn Nghĩa, Tương Phùng, Hồng Mơ, Hương Giang, Huy Luân… và nhiều gương mặt khác.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›