SỨC KHỎE

Tắm sai cách khi mùa đông, nguy hiểm chết người

Phúc Thụy • 09-12-2019 • Lượt xem: 5585
Tắm sai cách khi mùa đông, nguy hiểm chết người

Trong những ngày rét mướt của mùa đông, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc khi tắm để bảo vệ sức khỏe tốt hơn và tránh được nguy cơ đột quỵ.

Ăn no không nên tắm

Bạn cần nên nhớ rằng, không nên tắm liền ngày sau khi vừa ăn xong bởi điều này rất gây hại sức khỏe. Nguyên nhân là do, khi vừa ăn no xong mà đã tắm ngay sẽ làm cho dạ dày co bóp chậm lại, dịch tiêu hoá tiết ra ít hơn, đồng thời còn làm mạch máu to ra và lượng máu trong cơ thể không đủ nên khiến lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hoá giảm đột ngột. Lúc này, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn nên dễ gây ra các bệnh về tim mạch. Do đó, bạn cần tuân thủ thói quen tắm trước bữa ăn hoặc nếu sau khi ăn thì cách từ 1 - 2 tiếng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hạn chế tắm lâu

Có rất nhiều người thường dành cả tiếng đồng hồ để ngâm mình tỏng bồn tắm, tuy nhiên đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn không nên dành quá 10-15 phút cho việc tắm hàng ngày.

Nếu tắm quá lâu dưới vòi nước sẽ làm giảm bớt lượng tinh dầu và chất béo tự nhiên trên da, làm da khô, mất cân bằng độ ẩm nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn là làm nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng tới các mạch máu, huyết áp, dễ dẫn tới ngất xỉu.

Hình minh họa

Không nên tắm mỗi ngày

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, vào mùa đông bạn chỉ nên tắm 2 - 3 ngày một lần. Nguyên nhân là do việc tắm nước nóng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da gây kích ứng và khô nẻ. Hơn thế nữa, việc tắm nhiều trong mùa đông dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh đường hô hấp hơn.

Không ngâm mình nước nóng quá lâu

Nhiệt độ trong mùa đông thường ở mức rất thấp nên việc tắm hay ngâm bồn nước nóng quá lâu sẽ không tốt cho cơ thể chút nào. Bởi khi cơ thể đang ở trong môi trường lạnh mà lại tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ cao thì sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, giãn mạch máu, làm mất đi độ ẩm trên da. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên tắm trong làn nước ấm vừa phải để vừa giữ sức khoẻ cho cơ thể, vừa bảo vệ làn da tốt hơn trong mùa đông.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›